[Ẩn Chat Box]
About Me
Top Tags
Thống kê
Đăng nhập
Tìm kiếm
Ảnh Ngẫu Nhiên
Lời Hay Ý Đẹp
We Music
clock
Lịch
Ai đang Online
15 Aug.2016

CÁCH LÀM BÁNH DẺO TRUYỀN THỐNG NGON Không rõ

Tác giả: admin   Phân loại: Món Ngon   ThuộcTự viết       Lớn | Vừa | Nhỏ
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

CÁCH LÀM BÁNH DẺO TRUYỀN THỐNG
- y thử đủ loại bánh nướng, bắt đầu cảm thấy bội thực thì thật may quá, bánh dẻo xuất hiện như một vị cứu tinh cho cái cổ bắt đầu cảm thấy ngấy vị bánh nướng của mình.

Làm bánh dẻo,nếu không tính công sên nhân,thì cực sướng. Bởi không cần nấu trước nước đường, không cần nướng, không cần đợi quét trứng mấy lần… chỉ phải trộn bột và đóng khuôn là xong. Nhàn và dễ tới mức cảm giác như không thể đơn giản được hơn nữa.

- Nhưng cũng có một số vấn đề khi làm bánh dẻo mà nếu không có sự linh hoạt trong lúc làm bánh, bạn có thể sẽ mắc phải như là bột bánh quá nhão hoặc quá cứng, không đóng được khuôn, hoặc đóng xong thì mất hoa văn. Hầu hết các vấn đề này đều có thể giải quyết bằng việc trộn bột đúng cách. - Để cả nhà tiện hình dung thì mình đã quay lại video clip làm bánh dẻo. Ngoài ra, trong bài viết cũng có một số lưu ý, các bạn xem kĩ nhé.

* Nguyên liệu (làm được 3 bánh 150 gram và 2 bánh 50 gram)

* Nước đường

-250 gram đường trắng
-250 gram nước nóng
-1/8 thìa cafe (teaspoon) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh vàng, lượng tương đương
- Nhân bánh đậu xanh trà xanh

- 100 gram đậu xanh
- 45 gram đường
- 40 – 45 gram dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
- 5 gram bột mì đa dụng
- 2 gram bột trà xanh
- 40 ml nước
- Vỏ bánh dẻo

- 400 gram nước đường từ phần (A)
- Khoảng 200 gram bột bánh dẻo
- 1/2 thìa cafe (tsp) tinh dầu hoa bưởi

(*) Lưu ý:

– Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt (cả vỏ và nhân). Nước đường của một số công thức bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kg nước cho 1 kg đường. Công thức trên đây mình dựa theo ct bánh dẻo của Andee, được giới thiệu từ cách đây khoảng 5 năm gì đó rồi và được rất nhiều chị em tin dùng. Tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày.

- Nếu bạn muốn bánh ít ngọt hơn nữa, có thể giảm đường trong phần A nhưng bánh sẽ hỏng nhanh hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo công thức bánh dẻo ít ngọt của mình ở đây: có độ ngọt rất vừa phải và dùng lạnh nhưng dẻo hơn so với bánh dẻo lạnh/ bánh dẻo da tuyết của Singapore.

– Nhân bánh: Các bạn có thể dùng bất kì loại nhân nào tùy thích. Cách làm một số loại nhân khác nhau mình có tổng hợp ở cuối bài. Với bánh dẻo, nếu muốn để lâu, nên làm nhân nhiều đường và nhiều dầu ăn hơn một chút và quan trọng nhất là sên thật kĩ ở lửa nhỏ.

* Vỏ bánh:

- Bột bánh dẻo hay Cooked glutinous rice flour được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng rồi xay mịn, không có bột thay thế. Tự rang gạo nếp sống tại nhà sẽ không ra được loại bột tương tự...

- Nếu hấp gạo nếp lên, mùi vị bánh sẽ khác, giống Mochi của Nhật Bản hơn là bánh dẻo Việt Nam.

- Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong bánh dẻo truyền thống và không giúp cho vỏ bánh bớt dính hơn nhiều (vì lí do này nên mình bỏ qua dầu ăn).

* Cách làm

– Với bánh dẻo thì khâu quan trọng nhất mình nghĩ là trộn bột đúng cách, cụ thể là:

- Chỉ nên trộn bột tới khi bột thành khối nhưng vẫn hơi ướt và nhão: thường tới bước này sẽ dùng hết khoảng 2/3 – 3/4 số bột khô. Sau đó để bột nghỉ cho bột nở ra rồi mới tiếp tục thêm bột khô và nhồi tiếp.

- Nếu ngay từ đầu đã cho nhiều bột, đủ để khối bột không dính tay thì khi bột nở thêm, khối bột sẽ trở nên quá dẻo và cứng. Kết quả là đóng bánh khó ăn nét, bánh dễ mất nét và để qua ngày dễ bị cứng (do quá nhiều bột).

- Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên lượng bột cần dùng trong công thức có thể thay đổi từ 180 – 220 gram hoặc nhiều hay ít hơn, tùy loại. Vì vậy nên khi làm các bạn cần linh động điều chỉnh, theo dõi tình trạng bột để dừng lại đúng lúc, không nên làm theo công thức một cách cứng nhắc.

- Nếu trộn bột đúng cách thì bánh sẽ rất dễ đóng khuôn và dễ nét. Hơn nữa, càng để qua ngày thì bánh càng ngon. Bánh sau khi đóng xong ăn thử cảm giác sẽ giống như đường trộn với bột, rất ngọt. Nhưng để sau 1 ngày, vỏ bánh chuyển trong hơn, dẻo và chắc hơn, và ăn cũng thấy ít ngọt như ăn đường như trong ngày đầu.

- Bánh vừa đóng xong để sau 1 ngày ở nhiệt độ phòng

– Tỉ lệ vỏ : nhân của bánh dẻo thường là 2 vỏ : 1 nhân. Nên làm bánh to hơn khuôn một chút, khi ấn khuôn sẽ đầy đặn và bánh đẹp, nét hơn. VD, cho khuôn 150 gram, mình dùng 60 gram nhân và 110 gram vỏ bánh.

* Với bánh dẻo các bạn nên chọn các loại khuôn có họa tiết, hoa văn to và vết khắc sâu, sẽ đẹp hơn là các khuôn có họa tiết nhỏ. Khuôn lò xo đóng bánh khó hơn khuôn dạng nhựa hay gỗ...

* Các vấn đề thường gặp với bánh dẻo là:

- Bột bánh sệ hoặc nhão không đóng được khuôn
- Bánh đóng xong bị mất nét
- Bột bánh rất dính không thể thao tác được
- Bánh bị cứng khi để qua ngày hoặc nhân bánh bị thiu
- Bánh quá ngọt
…hầu hết đều có thể giải quyết được bằng cách trộn bột đúng và đủ.

– Về việc nhân bánh bị thiu thì do khâu sên nhân, nhân có nhiều nước, thiếu đường và dầu ăn chứ không phải do vỏ bánh.

– Về độ ngọt của bánh, mình nghĩ có một cách là sử dụng các vị mặn, chua hoặc đắng. Ví dụ các bạn có thể làm nhân bánh thập cẩm, trà xanh, hoặc vỏ trà xanh, chocolate…


Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Chia Sẻ

Sửa lần cuối admin Sửa vào2017/07/25 19:23
Th.gian  11:51  Nhận xét(0)  Trích dẫn(0)  Đọc(2103)  Tags: , , , , , ,
Viết nhận xét

Các bạn vui lòng Comment lịch sự và gõ Tiếng việt có dấu. Xin cảm ơn !

Lưu ý : có thể dùng các ký tự của biểu tượng chat YH để comment ở đây, khi nhấn nút gửi

biểu tượng sẽ được hiển thị (Vd : @};- :x 8-> vv...)

Xem hướng dẫn gõ Tiếng việt Tại đây !

  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID登入 权限选项 Hình vui