[Ẩn Chat Box]
About Me
Top Tags
Thống kê
Đăng nhập
Tìm kiếm
Ảnh Ngẫu Nhiên
Lời Hay Ý Đẹp
We Music
clock
Lịch
Ai đang Online
9 Jun.2011

Nhật ký tình yêu tuổi 13 Không rõ

Tác giả: ZinZin   Phân loại: Câu chuyện tình yêu   ThuộcTự viết       Lớn | Vừa | Nhỏ
Hiện  nay, các mối tình tuổi học trò đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong  khi đó các bậc cha mẹ thường quá bận bịu với công việc, không còn thời  gian để ý đến việc dạy con nên yêu như thế nào...
                                                                          
Nhật ký tình yêu tuổi 13

“Trên  đời này có rất nhiều điều để chúng ta phải luyến tiếc, nhớ nhung. Người  ta cười vì cảm thấy hạnh phúc, đau đớn vì bất hạnh. Còn tôi đã khóc thật  nhiều vì hối hận về những điều mình đã đánh mất. Tôi đứng lặng bên hàng  cây kỷ niệm để lắng nghe thời gian, để nếm vị mặn chát của nước mắt và  hối tiếc. Tôi đã dâng tặng nhiều như vậy, để đổi lấy sự buồn phiền, nặng  trĩu. Phải chăng chính vì sự nhiệt thành quá mức với hắn đã khiến tôi  đau khổ thế này? Bức tường thành bao bọc trái tim tôi đã sụp đổ, nếu  không được xây đắp lại, tương lai của tôi sẽ chỉ là một màu xám xịt...”.

Đó   là đoạn nhật ký của một cô bạn học lớp 7. Khi được hỏi điều gì thôi  thúc bạn viết ra những bí mật thầm kín đó, bạn trả lời rằng: “Viết nhật ký  cũng giống như đang tâm sự với một người bạn, giúp em giải tỏa được tất  cả những dồn ứ trong lòng. Người bạn trai kia đã cho em quá nhiều cảm  xúc cả hạnh phúc lẫn buồn đau”.

Em cũng chia sẻ tâm  sự này với một nhóm bạn gái trong lớp. Các bạn còn viết lời bình chi  chít bên lề những trang nhật ký. Trong khi ấy, cha mẹ cô bạn ấy hoàn toàn  không hay biết gì về suy nghĩ của con gái mình.

Theo  phân tích của chuyên gia tâm lý Phạm Mạnh Hà (trường ĐH KHXH&NV,  ĐHQG Hà Nội): Khi ở vào lứa tuổi 12, 13, phần lớn các em đều ý thức rất  mơ hồ về tâm sinh lý của chính mình. Ở tuổi này các em bắt đầu xuất hiện  tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ bạn khác giới. Vì vậy các bậc phụ huynh cần  quan tâm đến con cái nhiều hơn.

Tuyệt đối không nên  quá kinh hãi khi phát hiện con có bạn trai. Hãy khéo léo chuyển hướng  chú ý của các em sang các lĩnh vực khác như học tập, vui chơi cùng gia  đình. Tránh mắng mỏ, nạt nộ bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển  tâm lý của các em sau này.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới


Tuyệt đối không nên quá kinh hãi khi phát hiện con có bạn trai... (Ảnh minh họa)

Rung động đầu đời

Câu hỏi đặt ra là: Nên bắt đầu yêu ở độ tuổi nào thì phù hợp?

Một  số chuyên gia tâm lý cho rằng: Khái niệm “yêu sớm” thực ra không khoa  học lắm. Xã hội ngày nay nhìn chung định nghĩa “sớm” là trước tuổi THPT  hoặc là trước đại học.

Các nhà xã hội học phương Tây  đặt tên cho tình cảm khác giới của thanh thiếu niên lứa tuổi từ 12 đến  19 là “tình yêu tuổi dậy thì”. Định nghĩa này khoa học và vị tha hơn đối  với các em.

Đa số phụ huynh đều nhìn nhận tình yêu  tuổi học trò theo chiều phản đối vì cho rằng các em còn quá non nớt để  có thể yêu như người lớn. Phụ huynh thường lấy kinh nghiệm sống (kể cả  sự thất bại trong tình cảm) để răn dạy con.

Về mặt  nào đó phương pháp này là tích cực và cần thiết. Song trên thực tế, kinh  nghiệm của cha mẹ có thể phù hợp có thể không đối với các bạn trẻ.

Nhiều  em gái cảm thấy sự răn dạy của bố mẹ giống như rào cản, chẳng giúp ích  được gì. Các em háo hức đi tìm “khoảng trời riêng”, chỉ đến khi phải trả  giá đắt, các em mới nhận ra sai lầm.

Có một điểm  cần nhấn mạnh rằng: Yêu sớm hoặc “quan hệ” quá sớm đều có nguy cơ gây  bất lợi cho sự chín muồi trong tình yêu. Bản chất của tình yêu khác xa  với tình dục, cho dù ở một khía cạnh khác, tình dục là sự chuyển hóa  năng lượng của tình yêu.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn  phân tích: Theo tự nhiên, một ngày kia cô bé và cậu bé thấy trong lòng  mình ngân lên những cảm xúc mới mẻ dịu ngọt chưa từng xảy đến, đó là sự  thức giấc của tuổi xuân tươi trẻ, sự rung động đầu đời. Bởi vậy các bậc  cha mẹ cần tâm lý và có những hiểu biết đúng đắn về con cái ở lứa tuổi  này.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của cha mẹ là giúp con  mình đưa ra những quyết định đúng đắn về đạo đức trong quá trình “đánh  thức tầm xuân” và hướng nó phát triển theo chiều tích cực chứ không phải  để chỉ trích hoặc lên á

Chia Sẻ

Sửa lần cuối admin Sửa vào2011/06/23 19:53
Th.gian  21:12  Nhận xét(0)  Trích dẫn(0)  Đọc(2753)  Tags: ,
Viết nhận xét

Các bạn vui lòng Comment lịch sự và gõ Tiếng việt có dấu. Xin cảm ơn !

Lưu ý : có thể dùng các ký tự của biểu tượng chat YH để comment ở đây, khi nhấn nút gửi

biểu tượng sẽ được hiển thị (Vd : @};- :x 8-> vv...)

Xem hướng dẫn gõ Tiếng việt Tại đây !

  Tên gọi [Đăng ký]
  Mật khẩu (Khách không cần mật khẩu)
  Địa chỉ web
  Email
OpenID登入 权限选项 Hình vui